5 ปัจจัยที่ทำให้ Flash Sale ของร้านค้า Online ประสบความสำเร็จ

3

สมัยนี้หากพูดถึงการซื้อ-ขายสินค้าผ่านช่องทาง Online อาจเป็นเรื่องที่ไม่แปลกใหม่เสียแล้ว เนื่องจากปัจจุบันร้านค้า Online มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น กอปรกับโครงข่ายอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงระบบโครงข่าย 3G/4G ที่เริ่มที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเริ่มเข้ามาตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่มักจะไม่มีเวลา การบริการของร้านค้าออนไลน์นั้นมีทั้งบริการจ่ายเงินทันทีและส่งของถึงบ้าน แถมเดี๋ยวนี้ยังผ่อนได้อีกด้วย ดูสิครับว่าการซื้อ-ขายออนไลน์หรือหลายคนเรียกมันว่า E-Commerce มันก้าวไปไกลมากแล้ว แต่อย่างไรก็ตามวันนี้ผมจะมาพูดถึงวิธีการขายสินค้าผ่านทางออนไลน์แบบใหม่ของร้านค้าออนไลน์ชื่อดัง ที่ใช้ชื่อว่า Flash Sale ว่าแต่มันคืออะไรต้องตามไปไขคำตอบกันครับ

4

Flash Sale ตามชื่อเลยคือการขายแบบ Flash กล่าวคือมันจะมาเป็นจังหวะ ช่วงๆ แว๊บเดียวแล้วก็ไป รอรอบถัดไปกว่าจะซื้อได้ ฟังดูแล้วเป็นวิธีการที่ไม่น่าจะประสบความสำเร็จ แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ที่ใช้วิธีการนี้ก็พิสูจน์มาแล้วว่ามันเวริ์ค … Lazada.co.th ได้เริ่มนำวิธีการ Flash sale มาใช้กับสินค้าที่เป็นที่ฮ็อตฮิตที่สุดในเวลานี้นั่นก็คือหมวดโทรศัพท์มือถือ ที่ปัจจุบันมียอดจำหน่ายผ่านทางร้านค้า Online เป็นตัวเลขที่สูงมาก และจะมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับเคสแรกที่ Lazada.co.th ได้เลือกนำมาใช้ในดีล Flash Sale นี้ก็คือ Lenovo A7000 และตามด้วย Alcatel Onetouch Flash Plus ซึ่งเป็นการขายแบบ Exclusive ทั้งคู่ โดยช่วงแรกตอนที่รู้ข่าวผมเองก็ยังไม่ค่อยเชื่อมั่นในวิธีการนี้เท่าไรนัก แต่อย่างไรก็ตามมันกลับผิดคาด Lazada.co.th ขาย Lenovo A7000 จำนวน 3,000 เครื่อง ในเวลาไม่ถึง 30 นาที ทั้งที่ตั้งเวลาไว้ 2 ชั่วโมง (12.00-14.00 น.) ในล็อตแรก และขายหมดทุกล็อตใน้วลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงในช็อตต่อๆมา รวมไปถึง Alcatel Onetouch Flash Plus ก็เช่นกัน ขายหมดเกลี้ยงจนกำหนดเวลาขายช็อตต่อไปห่างจากช็อตแรกมาก

5

สื่งที่ Lazada.co.th ทำนั้นไม่ได้แตกต่างไปจากที่ทำให้เมืองนอกอย่างประเทศฟิลิปปินส์, สิงค์โปร์, อินโดนิเซียและมาเลเซีย แต่สำหรับประเทศไทยนั้นต้องบอกว่าเป็นวิธีการที่เพิ่งเข้ามาใหม่ ซึ่งต่อไปนี้ผมจะมาแจกแจงปัจจัยที่สำคัญของความสำเร็จในดีลนี้ ทั้ง 5 ข้อ โดยถ้าไม่มีปัจจัยเหล่านี้แน่นอน Lazada.co.th อาจไม่ยืนยิ้มหน้าบานอยู่แบบนี้ก็เป็นได้

1. Exclusive Deal (วางจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว) กับ Online Flash sale ของคู่กัน

1

ปัจจุบันร้านค้า Online เติบโตมากก็จริงแต่อย่างไรก็ตามผู้คนส่วนใหญ่ก็ยังคงเลือกร้านค้า Retail ตามห้างหรือตามแหล่งที่ใกล้เคียงมากกว่า ด้วยเรื่องความเชื่อมั่นในบริการและการซื้อของแบบได้ทันทีทันใด ดังนั้นคนที่จะเข้ามาซื้อของกับร้านค้า Online ส่วนใหญ่มีเป้าหมาย แบ่งได้เป็น 3 ข้อ ดังนี้

1. ราคาสินค้าถูกกว่าร้านค้าทั่วไป

2. มีบัตรเครดิตหรือระบบการเงินอื่นๆที่เพรียบพร้อม

3. รอได้ไม่รีบ ไม่สะดวกมาซื้อเองจริงๆ

6
ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีบัตรเครดิตก็ตาม ปัจจุบันร้านค้า Online พยายามที่จะมีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย เช่น ชำระเงินปลายทาง,ชำระเงินผ่านพวกระบบเคาร์เตอร์ เซอร์วิสและการโอนเงิน เป็นต้น แต่ก็ยังมีตำถามในเรื่องความเชื่อมั่นอยู่ดี แต่หากมองในมุมว่าสินค้าดังกล่าวไม่มีขายในร้านค้าทั่วไป Lazada.co.th จึงไปผูกดีลกับแบรนด์สมาร์ทโฟนดังๆ เพื่อนำสินค้ามาวางจำหน่ายแบบ Exclusive (วางจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว) ทำให้ผู้บริโภคไม่มีทางเลือก หากต้องการที่จะซื้อสินค้าตัวนี้คุณต้องไปกดๆเอาที่ร้านค้า Online เท่านั้น หมดแล้วหมดเลยหาซื้อข้างนอกไม่ได้ นี่สิมันเป็นการบังคับคุณ ยังไงก็ต้องซื้อผ่าน Online อย่างเดียว

 

** ถึงแม้ว่าจะเป็น Exclusive Deal (วางจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว) แต่ร้านค้าทั่วไปก็มีมากดซื้อจาก Lazada.co.th ไปวางจำหน่าต่ออีกที เค้าทำได้อย่างไร ไปติดตามกันต่อที่ข้อ 4 ครับ


2. ผลิตภัณฑ์ ต้อง “ดี และ คุ้ม”

7 8
การจะเลือกสินค้าเข้ามาจำหน่ายแล้วทำให้มันขายดีไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะหากเลือกสินค้าที่ไม่น่าสนใจแถมหาซื้อยังยาก ใครจะอยากสนใจ? สำหรับ Lenovo A7000 และ Alcatel Onetouch Flash plus ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่ถูกจับตามองว่าคุ้มค่าตั้งแต่ก่อนวางจำหน่ายแล้ว ด้วยสเปคเครื่องและราคาที่โดนใจ ดังนั้นหากเลือกสินค้าที่ไม่เป็นที่สนใจในตลาดมาทำดีลนี้ละก็สงสัยจะแย่ ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องสต๊อกสินค้าและจำนวนการวางจำหน่ายในแต่ละครั้งก็สำคัญ เพราะหากน้อยไปก็อาจจะทำให้เกิดความไม่น่าสนใจ มากไปก็จะรู้สึกว่าไม่น่าสนใจเช่นเดียวกัน


3. Flash Sale ต้องรีบสื่อสารออกไป

109
การสื่อสารไปสู่ผู้บริโภคอันนี้ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมาก หากสินค้าดี ดีลดี ราคาดี แต่กลับไม่มีใครรู้ยังไงก็ไม่เกิด ด้วยช่องทางที่จำกัด ผู้คนไม่เห็นตามหน้าร้านกันอยู่แล้ว จะทำอย่างไรให้เขาเหล่านั้นรู้จัก แต่ Lazada.co.th เล่นเกมนี้ได้ฉลาด การทำโฆษณาบน Facebook และขึ้นประกาศใหญ่โตบนหน้าเว็บตัวเอง พร้อมมีบทความแนะนำก่อนวางจำหน่าย จุดนี้เองทำให้คนรู้จักสมาร์ทโฟนหรือสินค้าดังกล่าวได้ดีขึ้น เพราะการโฆษณาทำให้ผู้คนเห็นอย่างเดียว ดูจะเป็นข้อมูลที่ดิบเกินไป การมีบทความแนะนำก่อนช่วยได้มากเลยทีเดียว ส่งผลให้ดีลนี้ประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม


4. ราคาของสินค้า Flash sale

11
ราคาเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญของดีลนี้ หากสินค้ามีความน่าสนใจและมีการตั้งราคาที่น่าสนใจอยู่แล้ว แค่นั้นยังไม่พอ หากเลือกสินค้าที่มีราคาที่สูงเกินไป หรือต่ำเกินไปจนไม่น่าสนใจก็อาจจะทำให้ดีลนี้ไม่ประสบความสำเร็จ ต้องอย่าลืมว่าคนที่จะเข้ามาซื้อสินค้าผ่านทางร้านค้า Online นั้น มีความเสี่ยง การเลือกสินค้าราคาสูงมาทำนั้นอาจจะมีจำนวนผู้บริโภคไม่มากนักที่พร้อมจะเสี่ยง แต่ก็ไม่แน่เสมอไปหากสินค้านั้นน่าสนใจจริงและกำหนดจำนวนสต๊อกไว้อย่างเหมาะสม ดังนั้นหากเลือกใช้ Flash sale กับสินค้าที่มีราคาคุ้มค่าและไม่แพงมาก เกิดการยอมรับความเสี่ยงมากขึ้น เป็นอะไรที่น่าจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยากเลย
12
อย่างไรก็ตามจากข้อ 1 จะเห็นว่าปัจจัยการซื้อสินค้า Online นั้นสินค้าต้องมีราคาที่ถูกกว่าที่หาซื้อได้ทั่วๆไป ทำให้ส่วนใหญ่แล้วทางร้านค้าออนไลน์มีโปรโมชั่นสำหรับผู้ซื้อที่สมัครเข้ามาใหม่ เช่น ลดราคาไปเลย 10% หรือ 300-500 บาท สำหรับสินค้าชิ้นแรก หรือมีพวกคูปองโปรโมชั่นที่ได้จากการซื้อของครั้งที่ผ่านมา ทำให้การซื้อของในส่วนของสินค้า Flash Sale นั้น ผู้ซื้อบางคนได้ราคาที่ถูกกว่าราคาที่ทางร้านค้า Online ตั้งไว้เสียอีก ดังนั้นไม่แปลกที่สินค้าเหล่านี้ถูกนำออกจากร้านค้า Online อย่าง Lazada.co.th ไปวางจำหน่ายในหน้าร้านปกติได้ในราคาเท่ากัน แต่จำนวนยังมีไม่มากนัก ซึ่งจุดนี้เป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่นักของ Lazada.co.th แต่ก็เป็นช่องโหว่ที่น่ากังวลไม่น้อยสำหรับพวกเขาเช่นกัน


5. ช่วงระยะเวลาในการเปิดจำหน่ายของ Flash sale

13
หลายคนน่าจะเคยเผชิญกับสิ่งที่เรียกว่า “มันซื้อยากเลยเกิดความอยาก” ไหมครับ นี่คือสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Flash sale ประสบความสำเร็จ นอกจากสินค้าและราคาจะดีแล้ว ความยากในการซื้อของมันนี่แหละที่จะเข้ามาจูงใจให้เกิดกระแสความน่าสนใจมากขึ้น ดังนั้นการเว้นระยะห่างในการเปิดวางจำหน่ายและช่วงเวลาการวางจำหน่ายก็เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ระยะห่างของเวลาการวางจำหน่ายหากมากเกินไปก็อาจจะหมดความอยาก หากน้อยเกินไปก็อาจทำให้ไม่มีความน่าสนใจเท่าไร สำหรับกรณี Lenovo A7000 มีระยะห่างของการวางจำหน่ายอยู่ที่ 1 สัปดาห์ ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่กำลังดี ไม่มากไม่น้อยเกินไปที่จะรอ แต่ก็ต้องดูด้วยว่าสินค้าเป็นสินค้าประเภทไหน ส่วนระยะเวลาที่เปิดวางจำหน่ายนั้นอันนี้จำเป็นอย่างมากที่ต้องเลือกช่วงเวลาที่ให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ง่าย ไม่เช้าหรือดึกจนเกินไป ซึ่งอันนี้อาจจะต้องอิงไปถึงกลุ่มเป้าหมายด้วยว่าใคร หากเป็นนักเรียน/นักศึกษา เวลากลางวันคงไม่สะดวก แต่หากเป็นคนทำงานเวลากลางวันอย่างที่ Lazada.co.th ทำอยู่นี่ก็คงเป็นช่วงเวลาที่ถูกต้องแล้ว
14 1615นอกจากปัจจัยทั้ง 5 นี้แล้ว เรื่องอื่นๆก็สำคัญ เช่น เรื่องระบบการชำระเงิน, การจัดส่งสินค้าและความปลอดภัย ก็เป็นเรื่องที่เอามาคำนึงถึงเช่นเดียวกัน ซึ่งเรื่องนี้ก็อยู่ที่ว่าร้านค้า Online ทั้งหลายจะสามารถสร้างสิ่งเหล่านี้ได้ดีและน่าเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน สรุปได้ว่า Flash Sale ผ่านช่องทางร้านค้า Online นั้นถือเป็นวิธีการใหม่ที่น่าสนใจมาก แต่ก็ต้องจำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยทั้ง 5 ข้อที่กล่าวไว้ด้วย ดังนั้นหากใครจะเปิดร้านค้า Online หรือร้านค้า Online ที่มีอยู่แล้ว อาจจะนำปัจจัยเหล่านี้ไปปรับใช้ หรืออาจจะจำเป็นต้องคิดวิธีการใหม่ที่จะทำให้ประสบความสำเร็จมากกว่า Flash sale ในครั้งนี้ครับ
ส่วนการเทียบเคียงระหว่าง Lenovo A7000 กับ Alcatel Onetouch Flash Plus นั้น รอชมได้เร็วๆนี้ครับ

  • Print
  • Twitter
  • Facebook
  • Google Bookmarks