9 สิ่งน่าสนใจบน iOS9 เหล่าสาวกเตรียมอัพเดทได้กันยายนนี้

iOS9

เปิดตัวไปแล้วสำหรับ Apple iOS9 ที่ถือเป็นการเปิดตัว iOS เวอร์ชั่นใหม่ครั้งสำคัญ เนื่องจากเป็นการอัพเดท iOS ครั้งใหญ่ ที่สุดในรอบปี ทั้งนี้การเปิดตัวในช่วงเวลานี้ก็เพื่อที่จะเข็นให้ iOS9 ออกมาพร้อมกับ Apple iPhone ตัวใหม่ที่จะมีการเปิดตัวกันในช่วงเดือนกันยายนนี้ สำหรับการเปิดตัวครั้งนี้มีจุดเด่นที่น่าสนใจอยู่หลายอย่าง ซึ่งผมขออาสาคัด 9 สิ่งที่น่าสนใจบน iOS9 มายั่วน้ำลายกันก่อนที่จะได้ไปอัพเกรดกันจริงๆช่วงเดือนกันยายนนี้ พร้อมกับการเปิดตัว Apple iPhone รุ่นใหม่

12

iOS9 เปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 9 มิถุนายน 2015 ในงาน WWDC 2015 (Worldwide developer conference 2015) โดยเน้นความสามารถออกไปเป็น 2 ทาง คือ 1. มองเห็นจับต้องได้ 2. สิ่งที่แค่สัมผัสได้ ทำให้ iOS9 ถูกพัฒนาไปพร้อมกันทั้งความสามารถและประสิทธิภาพ ถือเป็นการก้าวพัฒนาไปอีกขั้นของ Apple ที่จะเพิ่มส่วนแบ่งตลาดของ iOS ให้มากขึ้น และสำหรับ 9 อย่างที่น่าสนใจบน iOS9 นั้นมีด้วยกัน ดังนี้

1. เลิกซะทีหน้าจอใหญ่แต่เปิด 2 จอไม่ได้ กับความสามารถใหม่ Multitasking

9

Multitasking ที่จริงแล้ว Apple ได้มีการเปิดตัวไปแล้วตั้งแต่ iOS4 แต่ทว่าการ Multitasking ของ iOS นั้นแตกต่างออกไป คุณสามารถเปิดได้หลายๆโปรแกรมก็จริง แต่การทำงานบนพิ้นหลังจะทำได้แค่บางโปรแกรมเท่านั้น แถมไม่มีโหมดแบ่งครึ่งจอเหมือนกับสมาร์ทโฟนทางฝั่ง Android ซึ่งถือเป็นจุดที่สมาร์ทโฟน Android มักนำมาโจมตีเหล่าผู้ใช้งาน iOS อยู่บ่อยครั้ง แต่สำหรับ iOS9 Apple ได้ลบจุดอ่อนตรงนี้ออกไป ใส่ความสามารถ Multitasking เข้ามาให้กับอุปกรณ์ iOS โดยแบ่งออกเป็น 3 โหมดด้วยกันคือ

10

1. Slide Over คือคุณสามารถที่จะลากจากมุมจอด้านใดด้านหนึ่งเพื่อเรียก Apps อื่นๆเข้ามาในหน้าจอแบบหนึ่งในสี่ ซึ่งสามารถใช้ Gesture หุบนิ้วเพื่อเปลี่ยน Apps ได้ตามใจชอบ ซึ่งตัว App ต้องรองรับความสามารถนี้ด้วยเช่นกัน โดย App ที่ใช้ในการสาธิตในครั้งนี้ก็คือ Twitter ครับ ซึ่งคาดว่าอีกไม่นานแทบทุก App ก็จะสามารถทำแบบนี้ได้ เนื่องจาก Apple ได้ให้ส่งผ่านเครื่องมือไปให้กับนักพัฒนาแล้วเรียบร้อย

11

2. Split view คือ การแบ่งหน้าจอออกเป็นครึ่งๆ ซึ่งเป็นความสามารถต่อออกมาจาก Slide Over คือคุณแค่ลากจาก Slide Over ออกมาจนถึงกึ่งกลางของหน้าจอครับ

12

3. Picture in Picture คือ ความสามารถที่หลายๆคนรอคอยให้มันมาซะที ทำให้การดูวีดีโอบนหน้าจอ iPad ของคุณ ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เพราะคุณสามารถทำให้วีดีโอที่กำลังเล่นอยู่นั้นกลายเป็นหน้าจอขนาดเล็ก ที่สามารถเคลื่อนที่ไปมาได้และแน่นอนสามารถขยายใหญ่-เล็กได้ตามต้องการโดยใช้นิ้วขยายหรือหุบมัน รวมถึงการลากออกไปจนหลุกออกหน้าจอเพื่อไม่ให้บังสายตาจาก App ที่เปิดอยู่ก็ทำได้เช่นกัน

32

สำหรับความสามารถ Multitasking บน iOS9 นั้นไม่ใช่ว่าจะสามารถใช้งานได้กับทุกรุ่นที่อัพเกรดขึ้นไปได้ โดย Apple จำกัดให้ใช้ได้แค่ iPad mini 2, iPad mini 3, iPad Air และ iPad Air 2 เท่านั้น แถมความสามารถ Split view ที่แบ่งครึ่ง 2 หน้าจอ ยังถูกจำกัดเฉพาะให้กับ iPad Air 2 อีกด้วย

2. Siri ที่เหมือนคนจริงๆ ฉลาดมากขึ้นกว่าเดิม

18

Siri เปิดตัวมานานมากแล้วตั้งแต่ช่วง Apple iOS5 โดยตัวความสามารถของมันถือว่าเป็นระบบอัฉริยะเพื่อเอาไว้เป็นผู้ช่วยของคุณที่ฝังตัวอยู่บนอุปกรณ์ของ Apple ที่คุณถืออยยู่ และไม่นานมานี้กับ iOS8.3 ก็มี Siri ที่รองรับภาษาไทยไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย แต่กับ iOS9 สิ่งที่ Siri แตกต่างออกไปคือ ความฉลาดที่เพิ่มขึ้น มันฉลาดกว่าเดิมตรงที่ว่ามันมีความสามารถในการค้นหาข้อมูลที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น คุณต้องการจะดูรูปวันเกิดของคุณ เมื่อก่อนคุณอาจจะบอก Siri ให้เปิดคลังภาพ แต่ตอนนี้ เพียงแค่คุณบอก Siri ว่า “คุณอยากดูรูปวันเกิดของคุณ”  Siri จะทำหน้าที่หาเฉพาะรูปในวันเกิดมาโชว์ให้คุณทันที รวมถึงความสามารถอื่นๆ เช่นคุณเปิดเมลล์ที่มีนัดหมาย เพยงแค่คุณบอก Siri ว่า “เอานัดหมายนี้ไปใส่ในการแจ้งเตือนด้วย” มันก็จะเอานัดหมาย “นี้” ไปใส่ในปฏิทินของคุณให้ทันที สังเกตุว่าคุณพูดคำว่า “นี้” เท่านั้น

19 20

นอกจากนี้เอง Siri ยังอนุญาตให้คุณ ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจากคลังความรู้ของ Siri ได้อีกผ่าน Spotlight ซึ่งมีประโยชน์มากขึ้นอย่างมาก ยิ่งถ้าคุณคุยกับ Siri ไม่รู้เรื่องก็ค้นหาเองมันซะเลย

3. Spotlight ที่ฉลาดขึ้น (ระบบการค้นหาครอบจักรวาล)

21

ระบบค้นหาของอุปกรณ์ iOS ปกติแล้ว มีไว้เพื่อค้นหา App รวมถึงพวก Mail, ข้อความและโน้ตบนเครื่องเป็นต้น แต่คราวนี้มันฉลาดขึ้น คุณสามารถใช้มันค้นหาได้เหมือนกับระบบ Google Search เลย คือ คุณจะหาอะไรก็ได้เช่น ข่าวสาร, สถานที่ใกล้เคียง เช่นร้านอาหาร, โรงแรมและธนาคาร, รายชื่อที่ติดต่อบ่อยและ App ที่แนะนำบนเครื่อง เป็นต้น

2223

นอกจากนี้ iOS9 ยังพ่วงความสามารถ Proactive assistant เข้ามาให้ได้ใช้งานกันด้วย ซึ่งตัวระบบจะคล้ายๆกับ Google now ของทางฝั่ง Android คือ มันจะไปค้นหานัดหมายหรือการแจ้งเตือนต่างๆในข้อความหรือ Mail มาตั้งค่าให้อัตโนมัติ โดยที่คุณไม่ต้องขอ หรือระบบแนะนำรายชื่อเวลาจะส่งข้อความหรือ Mail และรวมไปถึงการค้นหาเบอร์โทรศัพท์จาก Mail เพื่อระบุว่าบุคนที่โทรเข้ามาหาเราแบบที่บนเครื่องไม่ได้เซฟชื่อเอาไว้เป็นใคร มันจะขึ้นว่า maybe แล้วตามด้วยชื่อของคนนั้น ถือว่าเป็นความสามารถที่ฉลาด บางทีฉลาดไปจนทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย แต่ในเรื่องนี้เอง Apple ก็ออกมาบอกชัดเจนว่าข้อมูลเหล่านี้ไม่ได้ถูกเก็บบน Server หรือผูกกับ Apple ID แต่อย่างใด เป็นข้อมูลความลับของคุณคนเดียวเท่านั้น

4. Quicktype

16

Quicktype เป็นความสามารถที่เพิ่มเข้ามาเพื่อให้ใช้งานกับตัวเครื่องได้ง่ายขึ้นให้การป้อนข้อมูล โดยถูกแบ่งเป็น 3 ความสามารถ ดังนี้

13

1. Shortcut bar ซึ่งความสามารถนี้เองถือเป็นเรื่องใหม่ของ iOS แต่ไม่ใช่เรื่องใหม่ของชาว Android เท่าไรนัก เพราะ Shortcut bar ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือในการพิมพ์ของคุณ เช่น ตัด (Cut), คัดลอก (Copy), วาง (Paste) รวมถึงเรียกไฟล์แนบได้ทันทีและการปรับตัวอักษรเป็นตัวหนาเอียงได้เลยทันที โดย Shortcut bar จะอยู่เหนือ Keyboard แบบเล็กๆไม่รกหูรกตาครับ

14

2. Easy text selection อันนี้อาจจะไปถูกใจคนที่ใช้งานเครื่อง Mac หรือผู้ที่อยากจะใช้งาน Mac ทั้งหลาย เนื่องจากความสามารถนี้เอา Keyboard เป็นเสมือน Trackpad ที่คุณสามารถใช้ 2 นิ้ว วางบน Keyboard และเลื่อนขึ้นลงเพื่อเลื่อนหน้าจอ ทำให้การคัดลอกและการวางในหน้าเดียวกันทำได้ง่ายยิ่งขึ้น

15

3. Keyboard shortcut หากคุณเป็นคนที่ใช้คีย์บอร์ดต่อแยกกับอุปกรณ์ iOS คุณสามารถใช้งาน App shortcut ได้ หน้าตาเหมือน Mac หรือ Windows เลยไหมละ

5. ปรับแต่งเพิ่มความสามารถ App พื้นฐาน และเพิ่ม Apps ใหม่

ข้อนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นการพัฒนาแบบพื้นฐานที่ควรจะต้องมีอยู่แล้วในการพัฒนา iOS รุ่นใหม่  โดยมี App ที่ถูกปรับแต่งเพิ่มดังนี้

7

โน้ต ที่สามารถใช้งานความสามารถการวาดภาพเองได้แล้ว โดยมีเมนูที่เพิ่มเข้ามาใหม่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น ระบบการวาดโดยเฉพาะและสามารถเซฟเป็นภาพได้ทันที, การสร้าง Checklist ในโน้ตและการใส่ภาพไปในโน้ต รวมไปถึงมีระบบการค้นหาเป็นแบบสารบัญภาพ / ลิงค์ ในโปรแกรมโน้ตแบบง่ายๆให้ใช้งานกันอีกด้วย

8

แผนที่ ตัวแผนที่สามารถแสดงผลสถานที่ใกล้เคียง เช่น ร้านอาหาร, ธนาคารและโรงแรม เป็นต้น และยังใช้งานแสดงผลระบบขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้า, รถประจำทางและระบบการเดินทางสาธารณะต่างๆได้แล้ว (แน่นอนยังไม่มีประเทศไทย)

4

News โปรแกรมใหม่ของ iOS ที่มีเฉพาะบน iOS9 หน้าตาคล้ายๆ Flipboard ที่เอาไว้อ่าน feed ข่าว โดยตัว App News นั้นดูไปดูมาก็คล้ายๆกับ Blinkfeed ของ htc เช่นกัน คือคุณไปเลือกส่งที่คุณสนใจตัวโปรแกรมก็จะหาข่าวสารที่คุณสนใจมาแสดงผล โดยมีการแสดงผลแบบ Interactive มีการเคลื่อนไหวที่ลื่นสวยงามตามฉบับ iOS

6. ลดขนาดการอัพเกรดเครื่อง (ซะที)

26

เป็นปัญหาใหญ่มาตลอดโดยเฉพาะเครื่องขนาดความจำ 16GB ที่มักจะมีปัญหากับการอัพเดทผ่านระบบ OTA (Over the air) หรือการอัพเดทแบบไร้สายของ iOS ที่มักจะอัพเกรดไม่ได้ซะทีเพราะปัญหาเรื่องของหน่วยความจำที่ไม่เพียงพอ โดย iOS9 แก้ปัญหาจุดนี้ให้หมดไป ด้วยการปรับเปลี่ยน Package การอัพเกรดให้เล็กลง จากเมื่อก่อนที่คุณเคยอัพเกรด iOS8.3 ต้องใช้ความจำมากถึง 4.58GB แต่สำหรับ iOS9 ใช้แค่ 1.3GB เท่านั้น ทำให้การอัพเกรดสำหรับเครื่องหน่วยความจำ 16GB ง่ายขึ้นมาก

7. ประหยัดแบตเตอรี่มากกว่าเดิมและประสิทธิภาพเครื่องที่เพิ่มขึ้นมหาศาล

25

ถือเป็นจุดที่เป็นปัญหามากๆกับอุปกรณ์ iOS โดยตรงนี้ iOS9 ได้ออกมานำเสนอเรื่องประหยัดพลังงานโดยใช้ Proximity sensor และเซนเซอร์วัดแสงของเครื่องให้เป็นประโยชน์มากขึ้น โดยเครื่องจะรู้ว่าคุณวางเครื่องคว่ำไว้กับโต๊ะ จะมีการจัดการปิดหน้าจอทันทีหากเปิดไว้หรือจะแจ้งเตือนโดยไม่มีการเปิดแสงหน้าจอ ทำให้ประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม ดังนั้นหากใครอยากให้อุปกรณ์ iOS ของคุณประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้นใน iOS9 ก็คว่ำเครื่องไว้ดีกว่าหงายเครื่องนะครับ นอกจากนี้ Apple ยังใส่ระบบประหยัดพลังงานแบบใหม่ (เหมือน Power saving mode ของ Android หลายๆรุ่น) เข้ามาให้ใน iOS9 อีกด้วย ซึ่งต้องรอติดตามดูกันครับว่ามันจะประหยัดมากขึ้นแบบที่เค้าว่าไหม โดยทาง Apple เคลมว่าด้วยโหมดประหยัดพลังงานนี้จะทำให้อุปกรณ์ iOS ใช้งานได้นานขึ้น 1 ชั่วโมง

27

นอกจากนี้ด้วย API ใหม่อย่าง Metal (ภาษาที่ละเว้นให้นักพัฒนา) ทำให้ App หรือเกมสามารถดึงประสิทธิภาพของ CPU และ GPU ได้อย่างเต็มที่บน iOS9 ทั้งการเลื่อน, การแสดงผลการเคลื่อนไหวและประสิทธิภาพของ App ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น รวมถึงการ render ไฟล์ PDF หรืองานเอกสารอื่นๆก็เร็วขึ้นไปด้วย

8. ย้ายจาก Android มา iOS ง่ายขึ้น

29

iOS9 ทาง Apple พยายามจะดึงดูดผู้ใช้ Android มาใช้งาน iOS มากขึ้น ดังเช่นทำได้แล้วกับ Apple iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่มีผู้ซื้อหน้าใหม่ที่ไม่เคยซื้อ Apple iPhone มาก่อนถึง 80% โดยสำหรับความสามารถใหม่บน iOS9 ก็คือ Android Migration ที่มีหน้าที่ย้ายทุกอย่างบน Android เครื่องเก่าของคุณมาบนอุปกรณ์ iOS ได้แบบไม่กี่คลิก ทั้งข้อมูล รายชื่อ, ข้อความ, ประวัติการโทร, รูป/วีดีโอจากกล้อง, เว็บไซต์, Bookmark, Mail, บัญชีต่างๆ, ปฏิทิน, Wallpaper, เพลงที่ถูกลิขสิทธิ์ (DRM-free song) และ E-Book แถมยังมีระบบแนะนำดาวน์โหลดโปรแกรมที่เหมือนหรือคล้ายกันที่มีบน Android เครื่องเก่าของคุณบน Apple App Store ให้อีกด้วย

9. ไม่ลอยแพจริงๆ

30

ได้ยินข่าวนี้ถึงกับช็อกไปพอสมควรที่ Apple ยังคงให้ iPad 2 และ iPhone 4S ได้ไปต่อสำหรับ iOS9 ทั้งๆที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2011 หรือนับรวมๆก็ 4 ปีมาแล้ว ถือว่าเกินกำหนดเพราะ iPhone 4 นั้นหยุดการสนับสนุนไปตั้งแต่ iOS8 แล้ว แต่ประสิทธิภาพของเครื่อง iPad 2 และ iPhone 4S ที่ผ่านเส้นชัยนี้เข้าไป อาจจะช้าลงไปอีกหรือไม่อันนี้ต้องรอดูกันครับ ส่วนเครื่องที่รองรับ iOS9 นอกจาก iPad 2 และ iPhone 4S แล้วก็คือพวกรุ่นใหม่ที่เปิดตัวหลังจากนั้นทั้งหมดไม่มีเว้น

28

iOS9 นั้นทาง Apple พยายามที่จะเน้นในเรื่องความปลอดภัยมากขึ้นทั้งเน้นย้ำในเรื่องของข้อมูลส่วนตัวต่างๆที่ทาง Apple ไม่ได้เก็บหรือผูกกับ Apple ID แต่อย่างใด รวมไปถึงระบบความปลอดภัยบนตัวเครื่องที่มีการเพิ่มรหัสความปลอดภัยจาก 4 หลัก เป็น 6 หลัก และมีระบบการตรวจสอบตัวตน 2 ชั้น เช่นการ sign-in Apple ID จำเป็นต้องดูรหัสผ่านผ่านเครื่อง iOS อื่นๆที่ sign-in Account นี้ไว้อยู่แล้ว

3

สำหรับ iOS9 บุคคลทั่วไปที่ไม่ใช่นักพัฒนาสามารถอัพเกรดกันได้ช่วงเดือนกันยายน เป็นต้นไป สำหรับใครที่เป็นนักพัฒนาสามารถไปทดลองเวอร์ชั่น Beta ได้แล้ววันนี้ที่ Apple Developer และสำหรับใครที่อยากลองตัว Public Beta แบบที่ไม่ต้องเป็นนักพัฒนาต้องรอเดือนกรกฏาคมโดยสามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ที่ Apple Beta software program เพื่อรอการอัพเกรดครับ

 

  • Print
  • Twitter
  • Facebook
  • Google Bookmarks